Chusa Vietnamese cuisine

 Processed with VSCO with a6 preset

Với xu hướng quay về nguồn cội như hiện nay, số lượng các nhà hàng đi theo dòng dựa trên nền các món ăn cơ bản, nhưng nâng tầm về lựa chọn nguyên liệu, kết hợp thêm một số yếu tố của ẩm thực nước ngoài (fusion), cung cách phục vụ theo chuẩn "fine dining" thực sự nở rộ. Việc mở ra một nhà hàng Việt như vậy cơ bản mức độ cạnh tranh ngày càng tăng lên và miếng bánh thị phần sẽ ngày càng được chia nhỏ. Trong số đông nhà hàng đó, "lính mới" Chusa đang dần khẳng định mình làm một đối thủ đáng gờm, đáng để cho các nhà hàng khác dè chừng.

 Processed with VSCO with a6 preset

Đầu tiên, phải công nhận một điều, khu phố Ấu Triệu, địa điểm mà Chusa đặt "đại bản doanh" thực sự quá đắc địa. Nếu như quán nằm ngay đoạn Lý Quốc Sư hay Nhà Thờ, dù trung tâm hơn một chút, nhưng rõ ràng bài toán để xe sẽ trở thành một cơn đau đầu kinh niên cho những ai đứng ra điều hành quản lý. Còn đi xa hơn như kiểu về thẳng khu cắt phố Phủ Doãn, thì nhà hàng chẳng thể nào còn được hưởng cái bầu không khí chung được gọi là "khu Nhà Thờ lớn" - một cụm từ định danh bạn dễ dàng nghe thấy khi người ta bàn về một tổ hợp, quần thể các quán ăn, hàng uống trải rộng trên quãng phố Nhà Thờ, Nhà Chung và Lý Quốc Sư, được khóa bằng một đoạn Ấu Triệu và Hàng Trống. Vì vậy, việc lựa chọn và quyết định một địa điểm tốt như Chusa đang nắm giữ hẳn sẽ mang lại nhiều lợi thế so với nhiều quán khác, tạo được sự thuận lợi cho khách ghé quán.

 Processed with VSCO with a6 preset

Về không gian quán, Chusa lựa chọn phong cách thiết kế xu hướng công nghiệp (industrialized) và không có quá nhiều chi tiết decor thể hiện "đây là quán Việt Nam" như nhiều nơi thường thấy. Có thể việc này theo nhiều người đánh giá sẽ làm giảm "cá tính" và "bản sắc" hay tính cổ truyền đối với một nhà hàng phục vụ ẩm thực địa phương như thế này. Nhưng tôi nghĩ, việc sử dụng phong cách thiết kế như vậy, cũng có thể là một cách giúp chúng ta tập trung kết nối với nhau hơn, và sẽ dễ dàng cảm nhận sự tươi ngon hơn trong từng món ăn mang ra, thay vì bị phân tâm bởi những gì khác xung quanh. Sau cùng, chúng ta đến nhà hàng là để thưởng thức món ăn, không phải vậy sao?

 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset

Tới phần quan trọng nhất, hiển nhiên là đồ ăn rồi. Nhìn chung, món ăn tại Chusa hầu hết quen thuộc đối với chúng ta, đâu đó ở bữa cơm gia đình, cỗ tiệc ngày lễ... chúng ta cũng sẽ dễ bắt gặp những món ăn này. Nói như vậy, không có nghĩa là Chusa không đưa vào những sáng tạo riêng của mình, đơn cử như món cuốn Chusa. Đây có thể xem là một điểm cộng rất lớn khi có thể thấy miếng cuốn khá to, cầm chắc tay, nhưng đưa lên miệng không bị cảm giác khó khăn, nguyên liệu được cuốn chắc chắn, bánh đa cuốn thực sự mềm mỏng song không bị nát, vỡ, kết cấu đủ dai để ôm trọn nguyên liệu và hương vị bên trong. Dù thế, món ăn sẽ hoàn hảo hơn với tôi nếu như vừng được tiết chế hơn để lộ rõ tươi ngon đậm đà của những thịt thăn lợn và tôm sú bên trong.

 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset

Hai điểm nhấn khác trong bữa ăn mà chúng tôi thưởng thức đó là nem ốc và thịt kho trứng. Nem ốc ăn đậm vị, thịt ốc săn chắc và không có cảm giác ngấy thường thấy của những món cuốn lăn đẫm bột chiên. Thịt kho lại là một sự hài hòa về hương vị, không thiên hướng hẳn theo kiểu miền Bắc hay kiểu miền Nam, nên có lẽ sẽ khá phù hợp với số đông người ăn. Do không phải là một người ăn ớt giỏi nên với tôi canh ở Chusa khá cay, và món kho quẹt sẽ dừng ở mức vừa miệng.

 Processed with VSCO with a6 preset

Món súp hải sản gọi lên ăn đủ nóng, gợi lại cho tôi những bát súp xưa cũ mà nhà tôi từng nấu hay mấy nhà hàng Việt hồi xưa cũng hay làm, tức là sóng sánh, sền sệt của bột năng khá rõ. Trong bối cảnh ẩm thực hiện đại nở rộ như hiện nay, cá nhân tôi nghĩ sẽ không thiếu cách để tùy biến những món ăn này trở nên thú vị hơn, giữ được hương vị xưa cũ nhưng ăn cảm giác lành mạnh và đỡ nặng nề hơn.

 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset

Tổng thể, Chusa phù hợp nhất cho những ai muốn giới thiệu một góc ẩm thực Việt Nam với bạn bè, đặc biệt là bạn bè nước ngoài. Hương vị hài hòa, chuẩn mực, nguyên liệu tươi ngon là những gì có thể nhắc về Chusa. Nếu bạn là người thích sự giản đơn, công nghiệp, không quá chú trọng vào những wow factor, Chusa sẽ làm bạn hài lòng. Ấy là chưa kể, ngồi ở tầng 4, vừa ăn uống, trò chuyện vừa ngắm khung cảnh quảng trường Nhà thờ Lớn khá thi vị. Những ngày đầu năm mới như thế này, họp mặt bạn bè, gặp gỡ bạn nước ngoài, giới thiệu một chút đồ Việt, khá ổn đấy chứ!

Điều duy nhất còn đọng lại trong đầu tôi cho đến giờ, là cái tên Chusa cho một nhà hàng Việt, thì có ý nghĩa gì hay câu chuyện gì đằng sau hay đơn giản chỉ là một tên gọi dễ nhớ và thân thương mà thôi?

Thông tin Chusa Vietnamese Cuisine
Địa chỉ: 22 Ấu Triệu
Mở cửa: 10h sáng tới 10h tối các ngày trong tuần
Đánh giá tổng quan: 7.8/10 (Good!!)

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT! LIKE & SHARE NẾU THẤY BÀI VIẾT THÚ VỊ! 
ĐỪNG QUÊN FOLLOW INSTA THE PANDASFLAVOR, THEO DÕI FB VÀ YOUTUBE THE PANDAS' FLAVOR NHÉ!!!