Cơm gà Đào viên

Photo 5-23-18, 12 25 40 PM.jpg

Rất rất khó để tôi có thể bắt đầu một câu chuyện về Đào Viên, như chính cách quán ra đời và đang dần len lỏi vào đời sống ẩm thực của giới mộ điệu Hà Thành. Đào Viên không kèn không trống, cứ nhẹ nhàng xuất hiện, giới thiệu từng thứ từng món cần mẫn qua từng ngày. Thời điểm biết đến quán, ý niệm ban đầu trong tôi cũng chỉ là một quán ăn nào đó, đang khởi đầu bằng những set cơm giao hàng online...

Photo 5-23-18, 12 23 54 PM.jpg

Thế rồi, bẵng đi một khoảng thời gian ngắn, người ta kháo nhau nhiều lắm về cái quán cơm gà nhỏ xinh nép nhẹ mình ở cái góc phố Hàng Vôi vốn dĩ xưa nay không quá nổi bật. Ghé thăm Đào Viên vào một ngày trưa nắng, ngay cả khi bước chân vào quán, tôi cũng chưa mường tượng được nhiều về những thứ Đào Viên định "trưng trổ" ngoài quầy order và một vài dãy bàn ghế nhỏ xinh như không gian tầng 1 đó vậy. Để rồi, khi đặt chân lên tầng 2, tôi mới vỡ lẽ ra rằng, Đào Viên đã giấu riêng cho mình một thế giới riêng, tách biệt khỏi cái chốn xô bồ ồn ã bên ngoài.

Photo 5-23-18, 12 24 40 PM.jpg

Tôi, một đứa cũng gọi là chịu khó đi đây đi đó, lại chưa có cơ hội để khám phá những thứ hay ho tại Hồng Kông hay Singapore, những nơi được mệnh danh là thiên đường ẩm thực đường phố. Nói không quá, Đào Viên đã giúp đưa hình ảnh của Hồng Kông, Singapore lại gần chúng ta thêm một chút. 3 tầng không gian là 3 phong cách bài trí sáng tạo khác nhau.  Nếu như ở tầng 2 được bày biện với tinh thần đơn giản tinh tế hiện đại, nhấn nhá với những gam màu trẻ trung theo kiểu Singapore thì tầng 3 lại là nơi để đắm chìm trong khung cảnh đậm đặc chất Hồng Kông với những hàng ô đỏ mà bạn vốn thấy trên phim. Tầng 4 thì mang âm hưởng của khu phố người Hoa với từng quầy foodcourt đường phố, mời gọi những thứ quà ngon lành nức mũi. Không gian nhỏ xinh nhưng tràn ngập cảm hứng như vậy cũng sẽ đủ để kích thích chúng ta trong lúc chờ đợi từng đĩa từng bát đồ ăn tới.

Photo 5-23-18, 12 25 26 PM.jpg
Photo 5-23-18, 1 17 45 PM.jpg
Photo 5-23-18, 12 39 40 PM.jpg

Sẽ thật khó để có thể cảm nhận hết được hương vị đồ ăn tại Đào Viên nếu chỉ đơn giản gọi đại một đĩa nào đó từ thực đơn. Cũng bởi lẽ đó, dù là đi một mình song tôi cũng đã liều mình gọi hẳn một set đầy đủ khéo vừa miệng tới ba người ăn.

Photo 5-23-18, 1 12 36 PM.jpg

Này là đĩa cơm gà Hải Nam cùng thịt xá xíu gọi thêm, này là đĩa mỳ xá xíu với hàng thịt ngay ngắn và mỳ còn óng ánh bởi thứ sốt đặc trưng của nhà hàng, hay đơn giản là đĩa gà quay Hồng Kong được thửa riêng một vẻ ngoài bí ẩn đậm đà. Đĩa rau cải chíp xào, chén lạc hầm ăn kèm cùng cốc trà sữa Hồng Kông làm thành mảnh ghép hoàn chỉnh cho một bữa ăn mới thoáng nhìn đã biết sẽ no tới ngập ngụa.

Về cảm nhận, miếng gà kiểu Hải Nam trắng sáng, bóng mịn trong trẻo, vị thịt nhẹ nhàng thanh thanh và tươi mát, ăn cùng với phần cơm không những đậm đà bởi nước dùng gà mà có một nét gì đó rất riêng mà ắt hẳn là bí kíp riêng của Đào Viên rồi. Thịt xá xíu dù là phần ăn thêm hay trong đĩa mỳ với từng vắt mỏng nhỏ mềm mịn đều dậy lên một sự hòa quyện giữa vị mặn và ngọt quá đỗi tinh tế.

Photo 5-23-18, 1 16 13 PM.jpg
Photo 5-23-18, 1 19 52 PM.jpg

Ẩn số lớn nhất trên bàn ăn hôm nay lại thuộc về món gà quay Hồng Kông. Thoạt nhìn sẽ cảm giác món gà có chút gì đó khô khan, nhạt nhòa song chỉ khi cắn miếng cắn đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mọng, ngọt dịu ngay đầu lưỡi. Hãy ăn cùng các phần rau và lạc ăn kèm nữa nhé, đây thực sự là một bản sonata hương vị với các cung bậc hài hòa quá đỗi kích thích vị giác.

Nhìn chung, Đào Viên đã sớm kịp ghi điểm với phần đông thực khách vốn khá khắt khe với thứ cơm gà vốn đã rất thịnh trên bản đồ ẩm thực tại Hà Nội. Sẽ vẫn khó có thể đưa ra một nhận định chắc chắn về việc quán có thể thống lĩnh thị phần cơm gà hay luôn nằm đầu sự lựa chọn của những fan hâm mộ cơm gà hay không. Nhưng chí ít ở thời điểm hiện tại, Đào Viên là một ví dụ khác cho mô hình kinh doanh bằng cả trái tim, sự mày mò và đầu tư có tâm cho từng món ăn của mình trước khi đến với khách hàng. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đã xứng đáng nhận được sự trân trọng từ phía chúng ta rồi phải không?

Thông tin cơm gà Đào Viên
Địa chỉ: 29B Hàng Vôi (cạnh tòa nhà BIDV), Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Mở cửa: 10h30 sáng tới 02h chiều và 05h chiều tới 09h30 tối các ngày trong tuần
Đánh giá tổng quan: 8.4/10 (Good!)

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT! LIKE & SHARE NẾU THẤY THÚ VỊ! 
ĐỪNG QUÊN FOLLOW INSTA THEPANDASFLAVOR, THEO DÕI FB VÀ YOUTUBE THE PANDAS' FLAVOR CỦA MÌNH NHÉ!!!