Editor's choice for English breakfast in Hanoi

 

Part One
THE SHORT ESSAY

Nhắc đến English Breakfast chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn nghĩ ngay tới thứ trà đen thơm ngon, đậm đà mà khá nhiều người ưa thích mỗi sáng. Nhưng không, cái mà tôi muốn nói tới ở đây, đó chính là bữa sáng truyền thống của người Anh. Cái món ăn "toàn đồ rán" đó (Fry Up) được người ta xem như quốc hồn quốc túy, luôn nằm đầu danh sách những nỗi nhớ của con dân Anh xa quê. Thậm chí, có hẳn một tổ chức phi Chính phủ ở thủ đô London gọi là The English Breakfast Society chuyên trách về lịch sử, truyền thống và di sản của bữa sáng xuất hiện từ thế kỉ 19 này.

Một bữa sáng kiểu Anh chuẩn và "đúng điệu" không thể thiếu các thành phần cơ bản gồm có: bánh mì nướng, ba chỉ xông khói rán, trứng rán và xúc xích rán; bên cạnh đó, tùy khẩu vị mà người ta có thể thêm từ cà chua nướng, nấm, pudding từ hỗn hợp tiết heo (black pudding) cho tới đậu nấu, bánh khoai tây... Đồ uống cùng có thể dùng cà phê, trà hoặc nước cam, song trà (đặc biệt là trà đen) sau cùng cũng là lựa chọn tốt và phù hợp hơn cả. Chuẩn bị và thực hiện bữa sáng kiểu Anh nói chung không khó, các nguyên vật liệu thường có sẵn, thuộc loại dễ dàng mua, điều quan trọng nhất là bạn cần phải có một chiếc chảo thật tốt mà thôi!

Một bữa sáng đầy đặn với hàm lượng protein cao như vậy, hẳn là rất được lòng các tín đồ meatlover rồi. Không phải ngẫu nhiên mà English Breakfast được xếp vào hàng "thượng hạng" trong thực đơn Bữa sáng muộn (brunch) hay Bữa sáng cả ngày (All-day breakfast) đâu nhé! Các thần dân "yêu thịt" ở Hà Nội nếu không có điều kiện thử ở nhà thì nhanh chóng bỏ túi một số địa chỉ đã được "kiểm nghiệm" dưới đây nhé

 
 

Part Two
THE EDITOR'S CHOICE

Places_Infoboard_1.jpg

THE REPUBLIC HANOI
Restaurant & Sports Bar

English Breakfast tại đây có thể xem là phiên bản hoàn chỉnh nhất của một bữa sáng truyền thống của người Anh với đầy đủ các thành phần nguyên liệu cơ bản như đã đề cập phần đầu bài viết. Một phần ăn của The Republic tương đối lớn, đủ giúp bạn no tới chiều tối.

1. The Republic.jpg
 

Places_Infoboard_3.jpg

MAISON DE TETDECOR
Health Food Restaurant

Tên gọi của phiên bản bữa sáng kiểu Anh của quán có lẽ không thể "đã tai" hơn với hội những người "yêu thịt": Big Meaty Breakfast. Ngoài các nguyên liệu chính, bữa sáng tại Tetdecor ghi điểm bởi sự hài hòa trong hương vị đến từ chén sốt cà chua và rau chân vịt xào.

 
 Processed with VSCO with a6 preset

 
Places_Infoboard_5.jpg

LOFT STOP CAFE
Coffee & Bar

Phiên bản bữa sáng kiểu Anh nhẹ nhàng hơn gồm có đậu nấu, khoai nghiền, ba chỉ xông khói, trứng tùy chọn. Chủ quán là người Pháp nên dường như các món ăn ở đây cũng thừa hưởng sự tinh tế, nhẹ nhàng từ người chủ.

 
 Processed with VSCO with a6 preset

Part Three
THE RECIPE

Dụng cụ nấu

+ 1 chảo gang lòng sâu (có thể mua chảo gang thương hiệu Lodge tại đây http://kitchenart.vn/noi-chao-pc419.html?brand=11299 )

Nguyên liệu & Cách nấu

+ Cà chua thái miếng (hoặc cà chua bi) bỏ lò hoặc áp chảo
+ Xúc xích áp chảo/nướng (số lượng tùy sở thích)
+ Trứng ốp la một mặt (số lượng hay kiểu rán tùy sở thích)
+ Thịt ba chỉ xông khói áp chảo (số lượng tùy sở thích)
+ Nấm bỏ lò/ áp chảo (có thể dùng một số loại nấm phổ biến tùy sở thích)
+ Bánh mì lát nướng phết bơ (có thể dùng bánh mì đen tùy sở thích)
+ Đậu nấu (có thể mua đậu nấu đóng hộp của hãng Heinz)
+ Bánh tiết heo đen áp chảo (tùy sở thích)

Cách dùng

+ Rắc thêm chút rau thơm băm/thái nhỏ như ngò/mùi
+ Nêm nếm muối tiêu vừa đủ
+ Có thể dùng nóng ngay trên chảo gang

* Công thức được chia sẻ bởi food blogger Nguyễn Tuấn Quang, du học sinh tại UK.

 Processed with VSCO with a6 preset

* BÀI VIẾT DÀNH RIÊNG CHO TẠP CHÍ ẨM THỰC NẾP SỐ THỨ BA ĐÃ PHÁT HÀNH TRÊN TOÀN QUỐC. ĐẶT MUA NẾP MAGAZINE TẠI CÁC CƠ SỞ PHÁT HÀNH HOẶC MUA ONLINE TẠI ĐỊA CHỈ DƯỚI ĐÂY:  http://kitchenart.vn/tap-chi-nep-pc133144.html

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT! NHỚ LIKE & SHARE NẾU THẤY BÀI VIẾT THÚ VỊ! ĐỪNG QUÊN FOLLOW INSTA THE PANDASFLAVOR, THEO DÕI FB VÀ YOUTUBE THE PANDAS' FLAVOR NHÉ!!!

 Processed with VSCO with a6 preset
 

THE MOOSE & ROO HANOI
Smoke House

Bữa sáng kiểu Anh ở đây trong thực đơn có tên gọi là Classic Big Breakfast. Thành phần nguyên liệu cơ bản có những gì mà một English Breakfast cần có. Điểm khác biệt so với phiên bản gốc là quán dùng khoai tây tẩm gia vị chiên và có thể ăn kèm với bánh pancake thay vì bánh mì nướng.

Places_Infoboard_2.jpg
 
 Processed with VSCO with a6 preset
 

Places_Infoboard_4.jpg

THE FAT PIG HANOI
Bar & Grill

Phiên bản bữa sáng kiểu Anh của quán "Con Heo béo" thậm chí còn có tên gọi đẫy đà hơn cả Tetdecor: Butcher's breakfast (bữa sáng của người bán thịt). Cũng vì là phiên bản của "nhà có điều kiện" hay "của nhà trồng được" nên bữa sáng kiểu Anh của quán cũng hào phòng thêm hẳn một miếng steak tương đối đầy đặn bên cạnh các nguyên liệu cơ bản. Vì là quán smokehouse kiểu Mỹ nên bạn sẽ cảm thấy hương vị ở đây tương đối đậm đà hơn các quán đã được đề cập ở trên.

 
 Processed with VSCO with a6 preset
 

LIFTED COFFEE & BRUNCH
Coffee & Restaurant

Phiên bản nhẹ nhàng nhất của bữa sáng kiểu Anh, mà thực chất là bữa sáng muộn theo phong cách Melbourne (Aussie brunch). Thành phần nguyên liệu chỉ còn giữ lại ba chỉ xông khói và trứng (trứng khuấy với kem đặc trưng của quán) ăn kèm cùng bánh pancake cùng sirô các loại hoa. Lí do hợp lí nhất để ăn một bữa sáng nhẹ như vậy là để dành bụng cho cốc freakshake ngon ngọt khủng khiếp bên cạnh bù đắp vào.

Places_Infoboard_6.jpg
 
 Processed with VSCO with a6 preset
 Processed with VSCO with a6 preset