101 về meal prep

* Tại sao cần #mealprep?
+ Với các bạn đang là sinh viên vừa đi học, vừa đi làm thêm hoặc như tôi đây cũng đi làm cả ngày thì quả thật thời gian để có thể chuẩn bị một bữa ăn tươm tất thì phải nói là cực khó, nếu có làm thì cũng sẽ tốn kha khá thời gian. Vì vậy, muốn ăn uống đảm bảo, vừa hợp lý vừa ngon miệng, sạch sẽ thì meal prep là một giải pháp khá ổn. Dĩ nhiên cũng cần nhấn mạnh là ta sẽ cần 1 cái tủ lạnh tốt trở lên để bảo quản tốt thực phẩm. 
+ Meal prep ngoài ra cũng giúp chúng ta hình thành thói quen tính toán ăn theo macro, kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào, cũng là một cách để ăn uống lành mạnh hơn. Với các gia đình có con nhỏ thì việc làm meal prep này cũng sẽ giúp các con hình thành dần thói quen ăn uống và tự chuẩn bị đồ ăn cho mình. Tôi nghĩ là việc định hướng dần về dinh dưỡng cho các con là cực kỳ cần thiết vì đa số các nhà bây giờ thường thả lỏng để các con suốt ngày pizza với hamburger, fastfood… Điều này quả thực không tốt cho sức khỏe.

Meal Prep 1_2.jpg

* Thực hiện meal prep như thế nào? 
+ Cái này thực ra khó với người Việt chúng ta. Bản chất các món ăn và thói quen ăn uống của người Á Đông luôn nêm nếm nhiều gia vị, kéo theo việc bảo quản thực phẩm sẽ trở nên khó khăn hơn. Do đó, điều đầu tiên nếu muốn làm meal prep đó là các món ăn chúng ta sẽ sơ chế và bảo quản theo hình thức một là dạng tươi nguyên như rau củ quả: rửa sạch, để ráo, chia phần và xếp vào các hộp đựng; hai là hấp hoặc áp chảo chín tới như với các loại thịt, tôm cá... 
+ Các loại rau củ quả tốt cho việc meal prep (fiber - chất xơ, đường bột có lợi: các loại bí như bí xanh, bí ngòi, bí ngòi vàng, cà rốt, khoai.., ớt chuông, lơ trắng, lơ xanh. Các loại rau xanh nên để ráo và chia ra cất hộp riêng
+ Các loại thịt (protein - chất đạm): ba chỉ, tôm sú, cá rô phi, thịt bằm,.... có thể bắc chảo nóng áp qua cho chín tới, hoặc như thịt bằm có thể đảo cùng hành tây xắt nhỏ...
+ Một số loại thực phẩm bổ sung chất béo có lợi: quả bơ (avocado) - mùa này kiếm hơi khó rồi, một số loại hạt như hạt điều, hướng dương, hạnh nhân..., một số loại hard cheese...
+ Ngoài ra có thể thêm một số loại quả mọng, quả chua như việt quất, dâu tây...
+ Sắp xếp cho vào hộp đựng: chỗ này sẽ tùy thuộc vào sở thích ăn uống của mỗi người nhưng nếu đã xác định cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh thì ta cứ nhớ lấy ăn rau củ là chính yếu, kế đến là protein, chất béo và đường bột có lợi ở nhóm cuối. Với những ai cần làm việc cường độ cao thì có thể bổ sung đạm hoặc đường bột song cần là dạng thô nguyên, càng tránh tinh chế càng tốt.
+ Hộp đựng: gợi ý nên sử dụng loại hộp đựng thủy tinh chịu nhiệt để có thể để ngăn đá, cho vào lò vi sóng và nấu luôn trong lò nướng. Tôi dùng hộp của nhãn hàng OXO mua tại Kitchen Art, ngoài ra mình có thể mua thêm loại hộp đựng chia ngăn như của Lock & Lock hoặc GlassLock là có thể bắt tay vào chuẩn bị meal prep rồi! Các loại thực phẩm như rau, đồ gia vị có thể dùng hộp nhựa thực phẩm chuyên dụng của Tupperware, hơi tiếc là chưa thấy dòng hộp thủy tinh chia ngăn của Tupperware tại Việt Nam.

* Chuẩn bị Meal Prep không khó, nếu lập thành thói quen vừa đi chợ xong về sơ chế thực phẩm, chúng ta sẽ chỉ mất khoảng 1-2 buổi của 1 ngày cố định trong tuần để chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần tiếp theo. Dĩ nhiên, cũng nên chừa ra một vài buổi để đi ăn uống với bạn bè và check in các hàng quán ngon nữa nhé! Ăn uống lành mạnh nhưng không quên thưởng thức các món ngon đúng không các bạn?

Xin cám ơn đã đọc bài viết của Kiên. Mời bạn subscribe blog và follow Instagram @thepandasflavor để Kiên có thể truyền cảm hứng ăn uống và lối sống mỗi ngày :) 

Meal Prep 1_1.jpg
Meal Prep 1_3.jpg
Meal Prep 1_4.jpg